29 thg 2, 2012

Gửi Tiến sĩ, nhà thơ Hồ Bá Thâm

Từ thành phố Hồ Chí Minh, tác giả Đạo Trường, một vị Phật tử, bác sĩ, một nhà nghiên cứu triết học và văn hoá Việt kiều ở Mỹ và tác giả Trần Văn Thuyên, nguyên giảng viên Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, gửi cho Website của ISSTH những bài nhận xét về thơ của TS, nhà thơ Hồ Bá Thâm. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của hai tác giả trên.
                                                                          Đạo Trường

Gửi Tiến sĩ, Nhà thơ Hồ Bá Thâm

- Tôi đã đọc bài Kả Roòng không thể nào quên, những năm tháng hào hùng của tiến sĩ (TS). Thật là cảm động ( 3/6/2009).

- Mình đã nhận và đọc bài thơ Hai. Đúng là mình gặp nhà thơ thứ thiệt rồi! làm sao mà có câu ý thi vị tuôn ra ào ào vậy? Phải chúc mừng TS thôi. Rõ ràng là về nghỉ ngơi có cái lợi - có dịp mà tâm hồn bay bổng và yêu đời yêu người một cách thanh thản trong không gian thanh bình. Cứ giữ tâm hồn trẻ trung và yêu say đắm TS nhé. Cứ đều đều như vậy tụi mình sống 150 tuổi là cái chắc ( 25/8/2009)!

- Đọc bài thơ Lục bát chiều đông  của TS tôi rất cảm động. Bởi vì thể thơ này mang âm hưởng rất Việt Nam đối với những người xa quê hương như tôi. Nó làm tôi nhớ về Ông bà , cha mẹ và đất nước của mình. Tôi cũng nhớ có lần ra Nghệ an qua Nam đàn, Quỳnh lưu … tôi đã được nghe mấy bà lão già lọ mọ rồi mà đọc thơ lục bát vanh vách, ấm áp tình người. Tôi đã  bớt thấy  giá lạnh của những đêm tháng giêng ngày ấy. Tôi thấy bài thơ của TS ngày càng có chiều sâu nội tâm hơn, ý thơ phong phú hơn, cái mộc mạc bình dị cũng có nhuốm màu triết học, giàu tính biểu tượng trong biểu cảm hơn  (25/12/2010).

-  Đọc bài thơ Giàu và  cũng như bài Lục bát chiều đông, của TS mà mắt tôi nhòa lệ. Tôi nhớ và thương quê hương đất nước thật nhiều. Rất cám ơn. (30/12/2010).
 
- Khi đọc bài thơ “Người đàn bà” . Tôi đã phì cười vì thấy quá ư thú vị. Bởi vậy, dù rất bận nhưng cũng phải mail lại cho TS liền nè. Nhân sinh quan trong bài thơ đó hoàn toàn giống tư tưởng trong triết Phật và mục đích đạo Phật. Vấn đề thú vị là TS đi từ triết duy vật biện chứng cũng dẫn đến những tư tưởng như những người đi từ triết Phật. Điều đó khẳng định câu nhận định của tôi với TS hồi đầu trên chungta.com là đúng (Đạo Trường, 10/11/ 2009).

- Tôi đã đọc " Bài ca 30 tháng tư " của TS. Bài này hay hơn "Chùm thơ gửi tặng bạn đọc chúngta.com " rất nhiều. Tôi nghĩ do chùm thơ này phát sinh từ xương máu nên tự nhiên nó hay thôi và giàu ý tưởng như vậy. Tôi rất cảm động khi đọc bài thơ này. Tôi đọc "Chùm thơ tặng bạn đọc Chung ta. com..." chưa có cảm giác được như vậy. Đúng là Tôi rất đam mê " tầm nhìn" của Cụ Hồ. Nên cũng tuôn trào ý tưởng để tham luận về đề tài này. sẽ còn nhiều ý kiến liên hệ thực tiễn khác...

Mùa xuân đã lại về trên đất Mỹ. Hoa nở, trời mát mẻ làm tôi nhớ nhiều trời Việt Nam nắng ấm và... rất nhiều hoa người! Tôi muốn sống đến 150 tuổi…

Chúc TS luôn hạnh phúc và dồi dào nhựa sống như  "Bài ca 30 tháng tư" (trên Chungta. com) vậy. ( 3/5/2009)

- "Chùm thơ gửi tặng Chungta.com" (đã in trong tập Thơ tình triết học từ trang 88 - 134 - chú thích của HBT) tôi không thấy hay vì cảm giác "khô" quá. Nhưng càng về sau Tôi được đọc những bài thơ của TS hay hơn . Bài báo về những năm tháng Trường Sơn cuả TS và đồng đội đối với tôi thực sự là bài trường thi bất hủ. Bài "Thơ" đó hay len lén xen vào tâm tư tôi nhiều buổi chiều ưu tư trên đất Mỹ (bên này 8 - 9h tối vẫn còn áng chiều tà làm người có tuổi hay động lòng đủ chuyện).

Bây giờ 10 bài Nghiêng thật hay: ý tưởng sâu sắc, cảm nhận tinh tế, hồn thơ bay bổng hơn và tình thơ mượt mà hơn, lời thơ diễn cảm tự nhiên hơn và cách dùng từ nghệ thuật hơn. Tôi thích vì nhiều tứ thơ cảm động  và đồng cảm. Tôi nghĩ nên tặng cho cả những bạn trẻ trên truyền thông nữa.(Đạo Trường, 29/7/2009). - Bài thơ Một nửa, quả là thiệt hay. Rõ ràng là tình cảm, nhẹ nhàng, lãng mạn, tinh tế hay hơn là kiểu thơ mạnh mẽ, đấu tranh, đả kích. Tôi thấy đa số những bài thơ vượt thời gian, vượt ý thức hệ là những bài thơ toát lên được tình yêu cuộc sống, tình yêu con người thiết tha qua những ý thơ thả hồn lãng mạn, đẹp, mượt mà, tinh tế ( 22/8/2009).
ISSTH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét