19 thg 7, 2012

Tập Cận Bình – Người đàn ông quyền lực nhất thế giới?

TTXVN (Hồng Công 13/7) 

Khi được hỏi “Ai là người đàn ông quyền lực nhất thế giới hiện nay?” nhiều người đã nhanh chóng đưa ra đáp án là Tổng thống Mỹ Barack Obama, bởi một suy luận rất đơn giản rằng người đàn ông da màu này là tổng thống của một quốc gia quyền lực nhất và cũng là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cũng với câu hỏi đó, giới ngân hàng có lẽ sẽ đưa ra đáp án là một nhân vật gần như hoàn toàn xa lạ với hầu hết dư luận: Lioyd Blankfein – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Goldman Sachs – một nhân vật có đủ tiêu chuẩn là “ông chủ của vũ trụ”, có ảnh hưởng lớn đến các ngân hàng, doanh nghiệp và thế giới tài chính. Một số người khác có lẽ sẽ lấy đáp án là Mark Zuckerburg, người tạo ra trang mạng xã hội Facebook, bởi lẽ nhân vật này biết rõ về cuộc sống xã hội của mỗi thành viên Facebook hơn chính bản thân người đó. Một số nhân vật nổi tiếng khác cũng có thể được chọn làm đáp án cho câu hỏi trên, như Steve Jobs – cố Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple, hay ông chủ Tập đoàn phần mềm máy tính Microsolf Bill Gates. 
Ảnh internet

Riêng nhà báo Lewis McCarthy thuộc Tạp chí “Ngoại thương Trung Quốc” lại có câu trả lời khác với những ý kiến trên. Trong bài viết đăng trên trang tin “Asia Times Online”, ông Lewí cho rằng tất cả những người đàn ông nổi tiếng trên rõ ràng đều có những phẩm chất và uy tín rất cao, nhưng thực ra họ vẫn chỉ là đối thủ của người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Theo nhà báo Lewis, người đàn ông thực sự quyền lực nhất thế giới chính là Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – nhân vật gần như chắc chắn sẽ lên làm Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại đại hội 18 vào cuối năm nay và sau đó, sẽ tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch nước từ tay ông Hồ Cẩm Đào. 
Khi trở thành người quyền lực nhất Trung Quốc, ông Tập Cận Bình sẽ phụ trách các vấn đề về kinh tế và chính trị hóc búa ở quốc gia tư bản nhất của chủ nghĩa cộng sản. Nhà lãnh đạo này sẽ dẫn dắt 1/5 dân số thế giới và có nhiệm vụ đưa các chính sách ngoại giao phức tạp vào nền kinh tế hùng mạnh của Trung Quốc lên những tầm cao mới trong thập kỷ tới. Nếu những điều đó là chưa đủ, có thể kể thêm là ông Tập Cận Bình còn phụ trách 3 trong số 10 doanh nghiệp thuộc top 10 thế giới, gồm Tập đoàn Hỏa dầu Trung Quốc (Sinpoec), Tổng Công ty Điện lực Trung Quốc và Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Trung Quốc. Cả 3 doang nghiệp này đều có phần vốn thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc. 

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình có uy tín lãnh đạo rất cao và sự thăng tiến của nhà lãnh đạo này trong Đảng cộng sản Trung Quốc đã phản ánh chính xác điều đó. Ông Tập Cận Bình từng nắm giữ một số chức vụ cấp cao trong chính trường Trung Quốc, như tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến, Bí thư Tỉnh ủy Triết Giang, Bí thư Thành ủy Thượng Hải… Đây là 3 trong số những khu vực thịnh vượng nhất ở Trung Quốc và ông Tập Cận Bình nổi bật vì hiện vẫn là quan chức giám sát sự tăng trường của những khu vực này. Rõ ràng, đó là sự chuẩn bị cho việc đưa ông Tập Cận Bình lên vị trí lãnh đạo cao nhất của nền kinh tế số hai thế giới. 

Điều gì có thể được xác định là sức mạnh quản lý cốt lõi của ông Tập Cận Bình? Đầu tiên, nhà lãnh đạo này được coi là một người “làm được nhiều việc”. Những khu vực mà ông từng giám sát đều có truyền thống giàu mạnh. Tuy nhiên, sự thăng tiến cá nhân của ông không phải ngẫu nhiên trùng khớp với nhau. 

Tập Cận Bình là một người chiến thắng. Nhà lãnh đọa này chưa từng nói ra miệng những vấn đề khó khăn như xung đột thiểu số và vấn đề tôn giáo ở Trung Quốc. Người ta nói rằng ông Tập Cận Bình đồng cảm với nguyên nhân của những vấn đề này và dự kiến sẽ áp dụng một đường lối thực tế khi ông lên cầm quyền. Sau cùng, Tập Cận Bình là một người chắc chắn. Một trong những điểm đặc biệt hấp dẫn của nhà lãnh đạo này là quyết tâm chống nạn tham nhũng, điều đã được thể hiện nổi bật khi ông còn là cán bộ quản lý cấp tỉnh thành. 

Ở trong nước, Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về sự giàu có của các quan chức Đảng Cộng sản. Điều này đặt ra yêu cầu siết chặt cuộc chiến chống tham nhũng ở cả trong và ngoài chính phủ. Đối với ông Tập Cận Bình, không có cách nào tốt hơn để giành được sự ủng hộ cơ bản là đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Nếu ông Tập Cận Bình có thể giải quyết một cách hiệu quả tình trạng đói nghèo ở khu vực nông thôn và khuyến khích tăng trưởng kinh tế ở những khu vực nghèo hơn để nhiều người dân nghèo Trung Quốc được bước chân vào tầng lớp có thu nhập trung bình, nhà lãnh đạo này sẽ trở thành người đứng đầu trong một thập kỷ vô cùng tốt đẹp của Trung Quốc. 

Trong khi kinh tế thế giới vẫn phục hồi chậm chạp, Trung Quốc vẫn đang tiến về phía trước. Khi khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc được thu hẹp, có lẽ sẽ đến lúc ông Tập Cận Bình thể hiện là người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Khi đó, nhà lãnh đạo này chắc chắn sẽ được “cởi trói” và có đủ mọi nguồn lực trong và ngoài nước để ghi dấu ấn trên toàn cầu. 

Theo TTXVN- Tin tham khảo Thế giới ngày 14/7/2012
ISSTH sưu tầm